360 tỷ đồng xây cầu Bến Mới, tăng kết nối giữa Nam Định-Ninh Bình

360 tỷ đồng xây cầu Bến Mới, tăng kết nối giữa Nam Định-Ninh Bình

Thứ năm, 12/05/2022, 16:00:26 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát lệnh khởi công xây dựng cầu Bến Mới, nối 2 tỉnh Nam Định - Ninh Bình.

Tạo trục kết nối quần thể danh thắng, phát triển không gian đô thị

Sáng nay (12/5), Ban QLDA 2 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng cầu Bến Mới thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1) sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF).

360-ty-dong-xay-cau-ben-mới-tang-ket-noi-giua-nam-dinh-ninh-binh

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi lễ

Phát lệnh khởi công dự án, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc tại Việt Nam (EDCF), Bộ GTVT đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống kết cấu giao thông đường bộ trên cả nước. Trong đó có dự án Cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ giai đoạn 1.

 
Các công trình khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia, cải thiện các điểm nghẽn về ATGT và ùn tắc giao thông, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từ thành thị đến nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa để tạo đà phát triển KT-XH, củng cố an ninh quốc phòng và nâng cao đời sống của nhân dân của các địa phương.

Cầu Bến Mới là cầu lớn nhất trong danh sách 6 cầu thuộc Dự án giai đoạn 1, kết nối giữa huyện Ý Yên tỉnh Nam Định và huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình.

Công trình sau khi hoàn thành sẽ kết nối hoàn chỉnh QL38B, tạo thêm một trục kết nối giữa các khu di tích Đền Trần, Phủ Dầy của Nam Định và quần thể danh thắng Tràng An, Bái Định của Ninh Bình, tạo thêm không gian phát triển đô thị cho khu vực phía Bắc của TP Ninh Bình.

Nhấn mạnh vai trò của Chính phủ Hàn Quốc trong việc tài trợ vốn của dự án, Văn phòng Quỹ hỗ trợ phát triển kinh tế EDCF tại Việt Nam cùng các cấp chính quyền của hai tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng gửi lời cảm ơn bà con nhân dân bị ảnh hưởng của dự án đã tích cực trong công tác GPMB, chuẩn bị mặt bằng bàn giao cho nhà thầu kịp triển khai thi công công trình.

 
Để công trình được triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu Ban QLDA, các đơn vị tư vấn, nhà thầu khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi công phù hợp, huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị triển khai thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và vệ sinh môi trường.

“UBND tỉnh Nam Định và Ninh Bình cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sớm hoàn thành toàn bộ công tác GPMB, ưu tiên cung cấp đủ nguyên vật liệu cho dự án, chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự, ATGT tại khu vực triển khai dự án”, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị.

Đại diện Quỹ EDCF đánh giá, việc triển khai thi công công trình cầu Bến Mới mang ý nghĩa lớn khi được triển khai trong năm 2022 - năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

“Nam Định được xem là “vựa bánh mỳ” khu vực đồng bằng sông Hồng, nhiều DN dệt may và DN Hàn Quốc đang quan tâm đầu tư vào tỉnh.

 
Chính phủ Hàn Quốc cũng rất quan tâm đến tiềm năng phát triển của tỉnh Nam Định khi thông qua Quỹ EDCF tài trợ xây dựng cầu Bến Mới, trước đó là cầu Thịnh Long hoàn thành, đưa vào khai thác từ năm 2020”, đại diện Quỹ EDCF nói và kỳ vọng khi hoàn thành, cầu Bến Mới sẽ có sự đóng góp lớn vào sự phát triển KT-XH địa phương. “EDCF cũng sẽ tích cực hợp tác với các địa phương phát triển kết cấu hạ tầng trong thời gian tới”.

360-ty-dong-xay-cau-ben-mới-tang-ket-noi-giua-nam-dinh-ninh-binh

Đại diện Bộ GTVT và chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan thực hiện nghi lễ khởi công dự án

Vượt đại dịch triển khai dự án

Trước đó, báo cáo tại lễ triển khai, ông Lê Thắng, Giám đốc Ban QLDA 2 cho biết, hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

 
Tuy nhiên, với sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ GTVT, các cấp chính quyền địa phương, đối tác cùng sự nỗ lực vượt khó của các cán bộ, nhân viên Ban QLDA, các thủ tục chuẩn bị đầu tư cầu Bến Mới đã được hoàn thiện để tổ chức triển khai xây dựng.

“Cầu Bến Mới nằm trên QL38B (kết nối giữa huyện Ý Yên tỉnh Nam Định và huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình) thuộc gói thầu XL-04 là cây cầu lớn nhất của dự án.

Cầu được đầu tư xây dựng với tổng chiều dài hơn 3,2 km. Trong đó, chiều dài toàn cầu (tính đến đuôi mố) là 648m.

Phần đường dẫn phía Nam Định dài khoảng 890m, phía Ninh Bình dài khoảng 1,66 km, chiều rộng nền đường là 9m; bề rộng mặt đường là 8m. Tổng giá giá trị hợp đồng dự án là hơn 360,7 tỷ đồng.

 
Đơn vị trúng thầu dự án là Liên danh Ilsung Construction Co.,Ltd. (Hàn Quốc) - Tổng công ty Thăng Long-CTCP (Việt Nam). Thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng”, ông Thắng thông tin.

Tại buổi lễ, đại diện liên danh nhà thầu dự án cũng cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực thi công dự án đảm bảo an toàn, chất lượng tiến độ theo quy định, sớm đưa dự án vào khai thác, góp phần phát triển KT-XH địa phương theo mục tiêu đề ra.

Nam Khánh (baogiaothong.vn)

 

Nguồn bài viết : https://www.baogiaothong.vn/360-ty-dong-xay-cau-ben-moi-tang-ket-noi-giua-nam-dinh-ninh-binh-d552117.html

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H