“Cô bé đi gom rác kiếm tiền học đỡ mẹ” được bạn đọc Dân Việt hỗ trợ giờ ra sao?

“Cô bé đi gom rác kiếm tiền học đỡ mẹ” được bạn đọc Dân Việt hỗ trợ giờ ra sao?

Thứ Hai, 04/04/2022, 15:39:47 (GMT+7)

Kể từ khi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bạn đọc Báo điện tử Dân Việt gia đình em Đinh Hồng Ánh trú tại xóm Nam, xã Ninh Giang, Hoa Lư, Ninh Bình vơi bớt phần nào vất vả, nhọc nhằn.

Trong những ngày đầu tháng 4, PV Dân Việt trở lại thăm gia đình Đinh Hồng Ánh sau khoảng thời gian hơn 2 năm bài viết "Ước mơ của cô bé đi gom rác kiếm tiền học đỡ mẹ" được đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt vào tháng 5/2019. Ngay sau bài viết về hoàn cảnh về gia đình em Ánh được đăng tải trên mục Nhịp cầu nhân ái của Báo đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ bằng tiền mặt và hiện vật của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân cả nước.

 
Trò chuyện với chúng tôi, Ánh không giấu được niềm vui sướng khi giấc mơ đến trường của em tiếp tục được thắp sáng. "Sự quan tâm, giúp đỡ của Báo Dân Việt và các nhà hảo tâm đã giúp em có thêm động lực học tập để nuôi ước mơ của em trở thành bác sĩ chữa bệnh cho nhiều người", cô học trò nhỏ vui mừng chia sẻ.

“co-be-di-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me”-duoc-ban-doc-dan-viet-ho-tro-gio-ra-sao

Ánh tranh thủ ôn lại bài học. Ảnh: Vũ Thượng

Nói về công việc và cuộc sống hiện tại của gia đình, niềm vui ngập tràn trong ánh mắt của em Đinh Hồng Ánh. Cô bé từng đi gom rác sau mỗi buổi học để đỡ đần bố mẹ ngày nào giờ đây đã có thêm thời gian để tập trung học hành. "Kỳ I năm học 2021-2022, em là học sinh tiên tiến của trường THPT Hoa Lư A. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ sự giúp đỡ của quý Báo cũng như các nhà hảo tâm quan tâm giúp gia đình", em Đinh Hồng Ánh bày tỏ.

 
Hiện tại, bố đẻ của Ánh là ông Đinh Thế Châu vẫn đang đi gom rác tại xóm Nam (xã Ninh Giang) mỗi tuần 2 lần và được trả 800.000 đồng/tháng. Ngoài ra, ông Châu còn đi làm phụ hồ thêm để có tiền lo cho cuộc sống gia đình, có tiền để các con đi học. 

“co-be-di-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me”-duoc-ban-doc-dan-viet-ho-tro-gio-ra-sao

Hình ảnh cô bé lớp 8 lầm lũi kéo xe gom rác lầm lũi trong đêm khiến cho nhiều người không khỏi xót xa. Ảnh: Bảo Yến

“co-be-di-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me”-duoc-ban-doc-dan-viet-ho-tro-gio-ra-sao

Bà Tống Hương - Phó Trưởng Ban Bạn đọc Báo NTNN/Báo Điện tử Dân Việt tặng áo trắng và quà cho Ánh năm 2019. Ảnh: Bảo Yến

Nhớ lại thời điểm kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, ông Đinh Thế Châu cho biết: "Trước kia nhà tôi khó khăn lắm, vợ bị tai nạn nên bao nhiêu tiền tích góp đều lo thuốc thang điều trị cho vợ. Trong khi các con đang tuổi ăn học, lại nuôi cả bố mẹ tuổi đã cao thật sự lúc đó thấy bế tắc vô cùng.

 
Sau khi được Báo Dân Việt, bạn đọc của Báo cũng như các mạnh thường quân giúp đỡ gia đình đã vơi bớt khó khăn, gánh nặng kinh tế".

“co-be-di-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me”-duoc-ban-doc-dan-viet-ho-tro-gio-ra-sao

"Tôi vẫn dặn các con là phải cố gắng học hành thành người để sau này biết giúp đỡ những người khó khăn như mình từng được giúp" - Anh Châu chia sẻ. Ảnh anh Châu đang trao đổi với con gái. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Bùi Quốc Trị - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang cho biết: "Gia đình ông Đinh Thế Châu xóm Nam (xã Ninh Giang) hiện đang thuộc hộ cận nghèo, nhưng so với thời điểm trước đây thì gia đình anh Châu cũng đã bớt đi phần nào khó khăn kinh tế. Hiện tại, cháu Ánh đi học bình thường, không phải đi gom rác nữa!".

"Gia đình anh Đinh Thế Châu hiện đang thuộc hộ cận nghèo, nhưng so với trước kia gia đình cũng đã bớt khó khăn hơn. Cháu Ánh đi học bình thường, không phải đi gom rác. Chúng tôi cũng rất quan tâm gia đình, hỗ trợ hết mức có thể để gia đình ngày càng tốt hơn".

Ông Bùi Quốc Trị - Chủ tịch UBND xã Ninh Giang cho biết

Như Dân Việt đã đưa tin, cách đây 3 năm, mẹ của Ánh - chị Phạm Thị Kim Hoàn phát hiện bệnh tim, huyết áp thấp. Biến cố ập đến khi chị Hoàn nhập viện với trạng thái chết lâm sàng, thở ô xi, gãy xương sườn, xương quai xanh, cơ thể bầm dập do bị ngã. Thời điểm đó, gia đình chị Hoàn dường như đã chấp nhận sự an bài của số phận, chuẩn bị luôn cả hậu sự cho chị.

 
Để có tiền trang trải viện phí, thuốc thang, tiền phẫu thuật cho chị Hoàn những gì vợ chồng anh chị tích góp được bao lâu nay, những đồ đạc có giá trị, con gì nuôi được đều phải bán đi.

Sống cùng với gia đình anh chị còn có 2 bố mẹ già đã ngoài tuổi 80.

“co-be-di-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me”-duoc-ban-doc-dan-viet-ho-tro-gio-ra-sao

Những ngày tháng không thể quên được của gia đình Ánh khi mẹ bệnh nặng. Ảnh chụp năm 2019: Bảo Yến.

Kinh tế gia đình tất cả đè nặng lên đôi vai của người chồng – anh Châu với mức lương 4 triệu đồng/tháng. Trong khi, số tiền thuốc cho chị Hoàn đã mất từ 2,5 - 3 triệu đồng/ tháng, chưa kể những lúc chị bị đau yếu nặng khiến chi phí điều trị lên tới 4-5 triệu đồng/tháng, vượt cả mức lương hàng tháng của chồng.

 
Thời điểm đó, anh Châu phải chạy vạy vay mượn thêm để lo tiền thuốc cho vợ. Cũng vì vậy, tiền học hành cho con cái, chăm sóc lúc bố mẹ già đau yếu khiến anh Châu lâm vào bế tắc, túng quẫn. Vì thương cho gia đình anh Châu khó khăn, vợ đau yếu, con thơ dại đang tuổi ăn học, bố mẹ già cả nên gia đình được xét hộ cận nghèo. Ngoài ra, xóm làng tạo điều kiện cho anh chị gom rác thải để lấy chi phí trang trải cho cuộc sống.

Cũng vì vậy, khi mẹ đau yếu không thể đi gom rác thì em Ánh đã thay bố mẹ đi làm. Cứ sau các buổi học, cô học trò sinh năm 2005 lại mang những chiếc xe rác được dựng sẵn trước cửa nhà mình đi gom rác khắp xóm khiến người dân trong xóm ngoài làng không khỏi thương cảm, nể phục nghị lực vươn lên của cô bé.

Vũ Thượng (danviet.vn)

 

Nguồn bài viết : https://danviet.vn/ninh-binh-co-be-gom-rac-kiem-tien-hoc-do-me-gio-ra-sao-20220330184232606.htm

Tin nổi bật
Video nổi bật
 • Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến thị trường quà tặng ngày lễ tình nhân valentine tại thành phố Ninh Bình năm nay vắng khách so với mọi năm.
 • 28/09/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng tìm hiểu câu chuyện của một cậu bé luôn khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức dù hoàn cảnh còn nhiều lắm những khó khăn, vất vả.
 • 30/09/2021 Thời sự
  Tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa 15 vừa thông qua nhiều nghị quyết quan trọng trong đó có nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư dự án đường đến trung tâm xã Quảng Lạc nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn huyện Nho Quan. Nghị quyết được đông đảo cử tri, nhân dân địa phương vui mừng phấn khởi và đánh giá cao.
 • 06/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Cùng trở lại gia đình bạn Nguyễn Thị Phương ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn .Nhân vật của chương trình Vòng tay nhân ái cách đây 6 năm trước. Giờ đây, Phương đã là 1 tân sinh viên tuy nhiên cuộc sống của Phương vẫn còn đó nhiều khó khăn, vất vả. Nên chương trình mong muốn tiếp tục là cầu nối để bạn Phương của chúng ta tiếp tục nhận được sự sẻ chia, giúp sức của những tấm lòng hảo tâm trên hành trình thực hiện được ước mơ của mình.
 • Thực hiện quyết định số 28 ngày 1/20/2021 của thủ tướng Chính Phủ. Bảo hiểm xã hội tỉnh vừa tổ chức họp trực tuyến với bảo hiểm xã hội 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh để bàn các giải pháp nhanh chóng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
 • 11/10/2021 Thời sự
  Tại huyện Kim Sơn trong ngày hôm nay mặc dù trời mưa. Nhưng rất đông người dân vẫn có mặt đúng giờ tại các điểm tiêm chủng của 6 xã, thị trấn. Việc được tiêm vắc xin là niềm vui lớn giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.
 • 18/10/2021 Vòng tay nhân ái
  Sinh ra với đôi chân tật nguyền chị Nguyễn thị Hảo ở xã Khánh Thịnh, huyện Yên Mô không có được một cuộc sống êm đềm như bao người khác.Gia cảnh khó khăn, trong nhà lại thiếu người đàn ông trụ cột nên bao vất vả, lo toan dồn hết lên đôi vai của chị. Dù hoàn cảnh là thế, nhưng điều hạnh phúc nhất đối với chị Hảo bây giờ là chính là nhìn thấy con cái hiếu thảo, học hành chăm chỉ tiến bộ.
 • 17/10/2021 Thời sự
  Ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Công Trứ là quốc lộ 10 và đường Trần Nhân Tông là đường tránh TP Ninh Bình thuộc địa bàn TP Ninh Bình là nút giao có lưu lượng người và phương tiện đi lại đông.Đặc biệt là có nhiều xe tải trọng lớn thường xuyên đi qua.Tại nút giao này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
 • Không cần phải tìm điểm chụp hình ở những nơi xa xôi. Mà ngay trên quê hương mình chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm được những điểm checkin lý tưởng.Chúng tối muốn giới thiệu đến mọi người một địa phương mà ở đó có những hàng cau xanh mướt, dài tít tắp.
MỘT SẢN PHẨM CỦA THÔNG TIN NINH BÌNH 24H